Top 9 trò chơi trí tuệ cho trẻ em, người lớn cũng nghiện luôn

Hôm nay Kênh hướng dẫn gửi đến các mẹ và các bé bài tổng hợp “Top 9 trò chơi trí tuệ cho trẻ em, người lớn cũng nghiện luôn“. Giúp các bé vừa chơi lại vừa luyện trí não phát triển.

Top 9 trò chơi trí tuệ cho trẻ em, người lớn cũng nghiện luôn

1. Chơi cờ vua

Trò chơi cờ vua là một trong những trò giải trí thú vị đòi hỏi cả kỹ năng và chiến thuật. Trước đây, cờ vua được xem là trò chơi dành riêng cho giới học giả và tri thức. Còn ngày nay cờ vua đã trở nên phổ biến với tất cả mọi người. Đặc biệt, trò chơi cờ vua cho bé còn rất được khuyến khích và được xem như một môn học bắt buộc ở nhiều trường học bởi các lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Những lợi ích của trò chơi cờ vua cho bé
Những lợi ích của trò chơi cờ vua cho bé
Giá bán bộ cờ vua hiện nay khoảng 120.000đ – 520.000đ – Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

Những lợi ích của trò chơi cờ vua cho bé

Rèn tính tập trung: Trong suốt quá trình chơi trò chơi cờ vua, trẻ phải tập trung và quan sát cẩn thận từng nước cờ. Từ đó vận động tư duy và đưa ra những quyết định nhanh nhạy mới có thể giành được chiến thắng. Vì vậy, chơi cờ vua giúp trẻ rèn luyện sự tập trung cao.

Giữ được sự bình tĩnh: Cờ vua là bộ môn đòi hỏi sự tập trung và bình tĩnh trong suốt ván cờ. Chính vì vậy, việc chơi cờ vua sẽ giúp trẻ điềm tĩnh hơn để đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất.

Rèn luyện trí não: Bên cạnh sự tập trung, trẻ cần vận động trí óc đưa ra những chiến thuật để giành chiến thắng. Theo các chuyên gia khoa học, chơi cờ vua giúp cả hai bán cầu não hoạt động linh hoạt để suy nghĩ các nước cờ. Điều này rất tốt trong việc rèn luyện trí óc, tăng cường sự hoạt động của bộ não.

Khả năng tư duy cụ thể: Trong trò chơi cờ vua, khi đối phương đưa ra một nước cờ buộc người chơi phải suy nghĩ kỹ nước đi tiếp theo. Việc chơi cờ vua thường xuyên sẽ giúp trẻ kiên nhẫn và chịu khó tư duy hơn.

Kích thích trí tưởng tượng: Trước khi quyết định một nước đi trên bàn cờ, trẻ sẽ hình dung và tưởng tượng các bước đi tiếp theo của các quân cờ. Từ đó, trò chơi cờ vua còn giúp trẻ kích thích trí tưởng tượng logic.

Khả năng đánh giá tình huống: Để “phá giải” những thế khó trên bàn cờ, bắt buộc trẻ phải biết đánh giá tình huống và đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Điều này rất tốt cho trẻ trong việc giải quyết linh hoạt các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Khả năng phân tích tình huống: Trò chơi cờ vua còn giúp trẻ học cách phân tích từng tình huống cụ thể. Trẻ sẽ phân tích trong đầu liệu mình đi nước cờ này kết quả sẽ ra sao, đi thế nào để có cơ hội chiến thắng. Sự phân tích càng chi tiết và logic sẽ đưa đến những quyết định sáng suốt nhất.

Khả năng lập kế hoạch tốt: Trẻ nhỏ khi chơi cờ vua sẽ được rèn luyện cách phân tích, đánh giá và lập kế hoạch để giành chiến thắng. Chúng sẽ đưa ra những mục tiêu cụ thể và từng bước đạt được.

Phát huy tính sáng tạo: Mỗi ván cờ biến hóa vừa tạo sự gay cấn, hấp dẫn vừa giúp trẻ có thêm nhiều giải pháp thật linh hoạt. Thay vì áp dụng các kỹ năng một cách cứng nhắc, trẻ sẽ có cơ hội phát huy tính sáng tạo của mình.

Rèn luyện tính kỉ luật: Cờ vua là trò chơi cờ có những quy tắc nhất định. Việc tuân thủ “luật chơi” cũng góp phần rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ.

Tinh thần trách nhiệm: Mỗi nước đi trên bàn cờ đều mang lại những kết quả tương ứng. Điều này giúp trẻ hiểu được, để có kết quả tốt trẻ cần phải suy nghĩ thấu đáo, phân tích tình huống và đưa ra quyết định tốt nhất. Chẳng hạn nếu trẻ vội vàng chưa suy nghĩ kỹ khi chơi cờ sẽ có thể thua trận. Vì vậy, trẻ cần chịu trách nhiệm cho mỗi hành động của mình

2. Trò chơi trí tuệ tháo lắp vòng sắt Iron Puzzles

Trò chơi trí tuệ tháo lắp vòng sắt Iron Puzzles
Trò chơi trí tuệ tháo lắp vòng sắt Iron Puzzles

Đây là một trò kiểu dạng trí tuệ giải đố rất thú vị và thu hút. Đặc biệt là đối với những người yêu thích tìm tòi, khám phá, những người yêu thích những món đồ chơi trí tuệ giải đố. Cấu tạo của trò chơi tháo sắt Iron puzzle vô cùng đơn giản. Nó được làm từ những thanh inox với nhiều hình thù khác nhau (thông thường là 2 thanh). Và những thanh inox này được lồng vào nhau. Nhiệm vụ của người chơi là tìm cách tháo rời các thanh inox này ra và sau đó lắp lại như cũ.

Trông có vẻ rất đơn giản phải không nào? Nhìn có vẻ đơn giản như vậy tuy nhiên khi chơi thì cũng khá là “hại não” đấy nhé. Tùy từng Level mà độ khó sẽ tăng dần. Hai thanh inox tưởng chừng rất đơn giản để tháo ra nhưng thực ra lại không hề dễ như bạn tưởng. Bạn phải biết động não, biết mẹo thì mới có thể tháo rời chúng ra và lắp lại như cũ. Và có lẽ phải làm khá nhiều lần thì bạn mới có thể thành thục được.

Bộ trò chơi trí tuệ tháo lắp vòng sắt iron puzzles cơ bản có 3 phiên bản khác nhau

Bộ trò chơi iron puzzles có 3 phiên bản khác nhau
Bộ trò chơi iron puzzles cơ bản có 3 phiên bản khác nhau
Giá bán hiện nay khoảng 30.000đ – 220.000đ (tùy số lượng vòng)- Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

Mỗi phiên bản chứa 8 level hoàn toàn khác nhau. Các bản 8 level thường là những level cơ bản nhất. Thích hợp với những người mới chơi.

Ngoài ra, Iron Puzzles còn có những level cao cấp với độ khó cao hơn để thử thách người chơi. Mỗi level được đóng thành 1 hộp riêng.

Ưu điểm trò chơi Iron Puzzles

 • An toàn do được chế tạo tinh tế từ kim loại chất lượng cao
 • Bộ trò chơi gồm 8, 15, 24… câu đố với cấp độ khó khác nhau
 • Tốt cho tư duy sáng tạo và cải thiện cả IQ & EQ của bạn
 • Đối với trẻ em sản phẩm giúp kích thích sự tìm tòi khám phá, óc quan sát & khả năng phán đoán, tư duy.
 • Món quà lý tưởng cho người thân và bạn bè

3. Trò chơi xếp hình khối

Trò chơi xếp hình khối
Trò chơi xếp hình khối
Giá bán bộ đồ chơi xếp hình khối hiện nay khoảng 90.000đ – 320.000đ – Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

Thích hợp cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi. Tuy đơn giản nhưng các đồ chơi này chính là mấu chốt cho sự phát triển học tập rất sớm cho trẻ mới biết đi.

Tác dụng: Dù rất đơn giản, nhưng trò chơi này lại tác động như chất kích thích não hiệu quả cho trẻ mới chập chững. Động tác xếp và xây giúp tập luyện sự tinh tế, nhận biết không gian và trực quan, cân bằng, sắp xếp trình tự, kỹ năng học toán từ rất sớm và khả năng phối hợp.

Cách chơi

 • Bắt đầu bằng một số đồ chơi xếp hình cơ bản và nâng cấp lên bằng cách điều chỉnh các họa tiết, bản in hoặc kích cỡ. Đây là 2 loại đồ chơi khá tương ứng và bổ trợ cho nhau.
 • Điều quan trọng là giữ cuộc trò chuyện liên tục trong khi bé chơi để tiếp thêm động lực cho con.

4. Trò chơi khối Rubik (2×3, 3×3, 4×4, 5×5, …)

trò chơi trí tuệ Rubik
trò chơi trí tuệ Rubik
Giá bán Rubik hiện nay khoảng 20.000đ – 120.000đ (tùy vào loại Rubik)- Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

Rubik là một trò chơi giải đố do giáo sư Ernő Rubik người Hungary phát minh ra năm 1974. Hôm nay Google để ảnh đại diện là hình khối Rubik nhằm kỷ niệm ngày ra đời “trò chơi trí tuệ” này. Phiên bản tiêu chuẩn của Rubik là khối lập phương cạnh 3×3 với 6 màu ở 6 mặt: đỏ, vàng, cam, xanh lá cây, xanh dương và trắng. Chiều dài cạnh của lập phương Rubik tiêu chuẩn là khoảng 5,7cm.

Trò chơi bắt đầu bằng việc xáo trộn các ô màu trên Rubik và nhiệm vụ của người chơi là tìm cách xếp lại Rubik về hình dạng ban đầu với 6 mặt màu đồng nhất.

Đối với người mới tập chơi, nếu không có phương pháp, họ gần như không bao giờ giải được bài toán Rubik. Trên thế giới hiện nay, người xếp Rubik nhanh nhất là Mats Valk với kỉ lục 5,55 giây tại giải Melbourne Cube Day 2013.

5. Trò chơi Lego

Trò chơi Lego
Trò chơi Lego
Giá bán bộ chơi Lego hiện nay khoảng 50.000đ – 1.520.000đ (tùy theo số lượng chi tiết) – Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

Lego là một dòng sản phẩm đồ chơi xây dựng được Tập đoàn Lego Đan Mạch chế tạo. Cái tên “Lego” là viết tắt hai chữ cái đầu của hai từ leg godt, có nghĩa là “chơi hay”.

Sản phẩm chủ lực của công ty, Lego, bao gồm các viên gạch nhiều màu sắc được lắp ráp với nhau đi kèm với một loạt các răng ăn khớp hình tròn, các nhân vật tí hon được gọi là minifigure, và nhiều bộ phận khác. Những miếng ghép Lego có thể được lắp ráp và kết nối theo nhiều cách khác nhau, để xây dựng nên nhiều đồ vật ví dụ như: xe cộ, các tòa nhà cao tầng và con người – có thể hoạt động,….

Với bộ bàn lego giúp:

 • Phát triển trí não, trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ
 • Giúp bé có không gian tự sắp xếp vật dụng của mình một cách gọn gàng
 • Tạo không gian chơi giúp bố mẹ và bé gắn kết hơn
 • Giúp bé tạo được thói quen chơi lành mạnh, nói không với các thiết bị như Ipad, TV,..
 • Học cách làm việc nhóm
 • Lego giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội.
 • Rèn luyện sự khéo léo, tăng khả năng phối hợp giữa tay và mắt.
 • Bé trở nên kiên nhẫn hơn.

6. Trò chơi tìm đường – Trò chơi mê cung

Trò chơi tìm đường mini - Trò chơi mê cung gỗ
Trò chơi tìm đường- Trò chơi mê cung
Giá bán Trò chơi tìm đường- Trò chơi mê cung hiện nay khoảng 90.000đ – 120.000đ – Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

Trò chơi tìm đường hay Trò chơi mê cung cũng là một trò chơi phổ biến. Về hình thức, trò chơi cũng có khá nhiều dạng, nhưng đặc điểm chung của chúng là một mê cung với rất nhiều đường đi lòng vòng, không có lối ra. Ứng với 1 cửa vào, thì chỉ có một cửa ra. Người chơi cần dựa vào khả năng quan sát, đánh giá sự vật sự việc để đưa ra phương hướng nên đi.

Trò chơi đòi hỏi các em nhỏ cần có sự quan sát và ghi nhớ, đồng thời cũng bắt các em phải tự định vị được vị trí bản thân, đánh giá sự vật sự việc để có thể tìm được lối ra nhanh và chính xác.

Vì vậy, tìm đường trong mê cung giúp các em:

 • Rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ, trí tưởng tượng
 • Góp phần tạo dựng cơ sở bước đầu cho khả năng ra quyết định ở trẻ.

7. Trò chơi sử dụng bàn tính gảy

Trò chơi sử dụng bàn tính gảy
Trò chơi sử dụng bàn tính gảy
Giá bán Trò chơi sử dụng bàn tính gảy hiện nay khoảng 90.000đ – 120.000đ – Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

Khi rèn luyện tư duy toán học bằng bàn tính gảy, tuy vẫn là các phép tính quen thuộc, tuy nhiên trẻ được thực hành tính toán trên bàn tính, thay vì việc viết ra các con số khô khan trên giấy. Điều này sẽ khiến giờ học thú vị hơn, làm tăng sự thích thú với toán ở trẻ.

Sử dụng bàn tính gảy là phương pháp then chốt để giúp trẻ phát triển tư duy. Bàn tính gảy có các hạt bàn tính dẹt hơn, gia tăng diện tích tiếp xúc với đầu ngón tay trẻ. Trong quá trình dùng bàn tính, các tác động ở đầu ngón tay này sẽ được gửi lên não, giúp kích thích não cùng lúc với quá trình tư duy. Do đó mà não bộ của trẻ sẽ phát triển cân bằng cả 2 bán cầu, giúp bé phát triển kỹ năng đồng đều ở các mảng kiến thức trái ngược nhau như toán lý và anh văn, nghệ thuật và số học,…

Phương pháp này cho phép trẻ có thể:

 • Phát triển tư duy một cách toàn diện
 • Rèn luyện tư duy logic thông quan việc thực hành các phép tính toán học.
 • Kích thích phát triển tư duy sáng tạo do được tiếp xúc với các loài màu sắc, hình thú và âm thanh khác nhau phát ra từ bàn tính.

8. Trò chơi tập vẽ cùng bé

Trò chơi tập vẽ
Trò chơi tập vẽ

Hầu hết các bé đều rất thứ có màu sắc tươi sáng và sặc sỡ như: giấy màu, bút màu,… Bạn có thể lấy giấy để bé có thể thỏa sức vẽ dưới sự gợi ý của bạn như: gợi ý cho bé vẽ về gia đình, cây, lá, con vật xung quanh.

Bạn hãy khuyến khích bé vẽ, dù chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc, vì như vậy sẽ giúp bé có thể tăng cường khả năng phát triển tư duy tốt hơn và tăng tính sáng tạo, cảm nhận về thế giới của bé. Với khả năng này các mẹ có thể cho con làm quen dần các màu từ hai màu cơ bản sau đó tăng dần số lượng màu lên để bé phân biệt màu tốt hơn.

Hình vẽ của trẻ mẫu giáo thường không giống đối tượng. Trẻ thường bỏ qua nhiều chi tiết hoặc thêm vào chi tiết thừa, hoặc tỷ lệ không đúng. Những đặc điểm trên được giải thích rằng bé thường tập trung miêu tả cái làm cho mình xúc động trước.

Xu hướng sử dụng màu trong quá trình phát triển hoạt động vẽ: Trẻ sử dụng màu một cách tùy tiện do tri giác màu sắc bằng cảm xúc và do thích màu này hơn màu kia. Vì thế, trẻ thường sử dụng màu yêu thích để vẽ đối tượng chứ không phải để diễn tả màu thực của đối tượng. Trong tranh vẽ, trẻ thể hiện thái độ của mình đối với nội dung vẽ: Bé mô tả những điều đẹp đẽ bằng các màu sắc rực rỡ, vẽ cẩn thận còn những gì không đẹp bằng màu tối, các em sẽ vẽ cẩu thả.

Khi được học vẽ một cách đúng đắn, có thể hình thành ở trẻ:

 • Kỹ năng quan sát đối tượng một cách trình tự.
 • Kỹ năng tách ra những nét đặc trưng của đối tượng.
 • Phát triển tri giác có mục đích và các thao tác tư duy.
 • Tính tích cực và năng lực sáng tạo ở trẻ.

9. Trò chơi đất nặn (trò chơi sáng tạo và trí tuệ)

Trò chơi đất nặn
Trò chơi đất nặn
Giá bán bộ trò chơi đất nặn hiện nay khoảng 90.000đ – 120.000đ – Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

Đất nặn giúp trẻ phát triển kĩ năng vận động: Không phải là món đồ chơi mà trẻ phải hoạt động nhiều, nhưng đặc trưng của đồ chơi đất nặn chính là bé điều khiển đôi bàn tay khéo léo của mình để tạo ra những hình thù ngộ nghĩnh đầy màu sắc. Chính vì vậy, chơi đất nặn giúp trẻ có cơ hội phát triển kĩ năng vận động rất tốt, có thể phối hợp tay mắt trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Bé cũng sẽ rèn luyện đồi tay khéo léo và cẩn thận hơn.

Đất nặn giúp trẻ phát triển khả năng quan sát: Ngay từ nhỏ nếu được chơi đất nặn, bé sẽ được cải thiện khả năng quan sát trực quan tốt hơn bạn bè rất nhiều. Bé sẽ có thể làm tốt hơn những việc như quan sát các hình ảnh 2D, hình ảnh 3D thành các đối tượng rõ ràng tăng khả năng tìm tòi và khám phá của bé.

Đất nặn cải thiện thị giác cho bé: Chơi với đất nặn, khả năng phát triển giác quan thị giác của bé là rất lớn. Bé sẽ có thể tăng cường khả năng quan sát những vật quy mô và mọi kích cỡ.

Đất nặn giúp trẻ phát triển khả năng cảm thụ màu sắc: Màu sắc cũng có vai trò đặc biệt quan trọng với sự phát triển trí thông minh của trẻ. Vì vậy, khả năng cảm thụ và phân biệt màu sắc trong trẻ sẽ rõ ràng hơn. Và đồng thời, nó còn liên quan đến việc sắp xếp các tư duy hình ảnh nhạy bén hơn và còn nâng cao khả năng sáng tạo của trẻ.

Đất nặn phát triển tư duy và trí tưởng tượng của trẻ: Bất cứ món đồ chơi thông minh nào cũng có thể gợi cho trẻ nhiều liên tưởng và tính sáng tạo vô cùng phong phú. Đặc biệt là đất nặn. Bé sẽ có thể thỏa thích nặn ra bất cứ hình gì bé thích, tùy vào trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo của từng bé.

Đất nặn dạy bé biết trân trọng đồ chơi và thành quả: Khi nặn đất nặn, bé sẽ rất vui mừng khi có thể nặn được ra hình đẹp và được bố mẹ khen ngợi. Bé cũng cảm nhận được những khuôn hình đẹp và sáng tạo nghệ thuật nhiều hơn.

Đất nặn thúc đẩy trẻ biết hình ảnh thành hiện thực: Qua đất nặn, bé sẽ được khuyến khích cố gắng đạt được điều mình mong ước. Chẳng hạn, bé muốn nặn ra hình bánh ngọt bằng đất nặn, bé sẽ cố gắng hết sức để sáng tạo ra được chiếc bánh ngọt ngào bằng đất nặn.

Sử dụng đất nặn giúp bé tăng kiến thức: Chắc chắn chơi với đất nặn bé sẽ được học thêm nhiều kiến thức trong quá trình chơi về các loại chất liệu khác nhau sẽ có cảm nhận, đặc tính như thế nào, đất nặn là chất liệu ăn được hay không ăn được, độ đàn hồi của đất nặn ra sao…

Đất nặn giúp bé chơi an toàn mà bố mẹ không phải lo lắng: Có nhiều loại đất nặn được làm từ chất liệu an toàn từ thiên nhiên mà bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm cho bé chơi như đất nặn Play-Doh, đất nặn từ bột mỳ, đất nặn làm từ đất sét… Bé sẽ chơi thật vui và không lo bị nguy hiểm khi nuốt phải.

Đất nặn kích thích phát triển trí não và thông minh: Vì mục đích của chơi đất nặn là sáng tạo và sử dụng trí tưởng tượng một cách tối đa nên bé được kích thích phát triển trí thông minh và khả năng tư duy một cách hoàn toàn tự nhiên. Đây sẽ là một quá trình chơi mà học vô cùng bổ ích.

Lời kết

Hy vọng bài viết “Top 9 trò chơi trí tuệ cho trẻ em, người lớn cũng nghiện luôn” hữu ích đối với bạn. Giúp bạn có thẻ lựa chọn cho bé yêu những bộ đồ chơi thông mình và phù hợp nhất.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *