Hướng dẫn cài website WordPress trên localhost dùng XAMPP

Hướng dẫn cài website WordPress trên localhost dùng XAMPP

Nếu gõ từ khóa “Hướng dẫn cài website WordPress” trên Internet thì kết quả trả về sẽ khiến bạn bất ngờ, đó là quá nhiều bài hướng dẫn. Vậy làm sao để lựa chọn ra được bài nào hướng dẫn một cách ngắn gọn nhất, dễ hiều nhất mới là điều quan trọng.

Tất nhiên khi bạn đọc bài viết này có nghĩa bạn đã lựa chọn đúng bài viết rồi đó và không làm mất thời gian thêm nữa chúng ta cùng bắt đầu cài website WordPress trên localhost dùng Xampp.

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại.

WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay WordPress đang là mã nguồn thiết kế website phổ biến nhất hiện nay và được sở hữu và phát triển bởi công ty Automattic có trụ sở tại Hoa Kỳ. 

4 bước cài đặt website WordPress trên localhost

Bước 1. Tải mã nguồn từ website WordPress.org

Trước tiên bạn hãy tải phiên bản mới nhất của mã nguồn WordPress tại địa chỉ: https://wordpress.org/latest.zip.

Sau đó bạn giải nén ra sẽ có được một thư mục mang tên “wordpress“. Có thể thư mục wordpress này sẽ được lồng trong một thư mục khác tên là wordpress-x (x ở đây là số phiên bản), nhưng nói chung bạn cứ vào sẽ có được một thư mục tên wordpress.

Tiếp tục, hãy truy cập vào thư mục wordpress, bạn sẽ thấy có một số thư mục tên là wp-admin, wp-includes, wp-content và một số tập tin tên là index.php, wp-config-sample.php,…Tất cả tập tin và thư mục này, chúng ta gọi nó là mã nguồn WordPress.

Bước 2. Copy mã nguồn WordPress vào Localhost

Bây giờ, hãy copy toàn bộ file và thư mục này vào thư mục website của bạn trong localhost (ví dụ: C:\xampp\htdocs\kenhhuongdan). Nghĩa là bạn chỉ copy các file và thư mục mã nguồn thôi, không copy cả thư mục wordpress vì chúng ta cần cài WordPress vào tên miền http://localhost/kenhhuongdan mà, nếu bạn copy cả thư mục wordpress vào thì website của bạn sẽ có đường dẫn là http://localhost/kenhuongdan/wordpress/.

Bước 3. Tạo mới một database

Để chạy được WordPress thì localhost của bạn phải có một database dùng MySQL để nó có thể lưu các dữ liệu mềm vào đó như bài viết, các thiết lập,…trên website.

Cách tạo database trên localhost mình đã có hướng dẫn tỉ mỉ tại đây, bạn có thể vào xem.

Bước 4. Chạy website để cài đặt

Sau khi copy xong, hãy mở bảng điều khiển của XAMPP lên và khởi động Apache và MySQL. Sau đó truy cập vào website với đường dẫn http://localhost/kenhuongdan

Lúc này, nó sẽ hiện ra bảng chọn ngôn ngữ cần cài đặt cho WordPress, hãy chọn là English và ấn Continue.

Chọn ngôn ngữ khi cài đặt WordPress

Ở bước tiếp theo, nó sẽ nhắc nhở cho bạn là chưa tiến hành đổi file wp-config-sample.php thành wp-config.php và khai báo thông tin database vào đó. Hãy ấn Let’s Go để nó tự làm việc đó cho bạn.

Hãy luôn nhớ rằng trên localhost, User Name của database luôn là root, mật khẩu để trống (vẫn có cách thiết lập nhưng không cần thiết) và Database Host luôn là localhost.

Table Prefix nghĩa là tiền tố của database chứa dữ liệu WordPress, mặc định nó sẽ là wp_, chúng ta có thể đổi nó thành bất cứ cái gì nhưng phải bắt buộc có _ đằng sau.

Khi nhập xong thông tin database, hãy ấn nút Submit để làm bước kế tiếp. Nếu bước kế tiếp nó hiện ra như hình dưới thì nghĩa là bạn đã nhập thông tin database chính xác, hãy ấn nút Run the install để bắt đầu cài đặt.

Ở bước cài đặt này, các bạn sẽ cần phải thiết lập các thông tin quan trọng cho website như Tên của website, tên tài khoản admin cùng mật khẩu,…Nhập xong hãy ấn nút Install WordPress.

Và nếu nó hiện chữ Success! như thế này là bạn đã cài đặt thành công, click vào nút Log in để đăng nhập vào bảng quản trị WordPress.

Và ở đây, mình cần các bạn hiểu rằng, nếu truy cập vào tên miền chính như http://localhost/kenhuongdan, nó sẽ ra trang chủ của website WordPress.

Còn nếu muốn truy cập vào trang quản trị Admin của WordPress thì sẽ thêm /wp-admin vào đường dẫn thành http://localhost/kenhhuongdan/wp-admin.

Lời kết

Trong bài này bạn đã tìm hiểu qua cách cài website WordPress trên môi trường localhost là như thế nào rất chi tiết, và mình tin là bạn sẽ làm được. Hãy tiếp tục xem các bài sau để tìm hiểu cách sử dụng và quản trị WordPress nhé.

Xem thêm

Khóa học Thiết kế Web chuẩn SEO bằng WordPress cho người mới bắt đầu – Giá 480K

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *