Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu

Việc học bơi và dạy trẻ em học bơi ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng cần thiết. Sau đây là bài viết “Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu” giúp bạn làm quen với môn bơi, tự học bơi trên lý thuyết trước khi xuống nước thực hành.

Bơi chia ra rất nhiều loại: Bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa, bơi chó, bới đứng, bơi bướm,… chính vì bài viết khác nhau nên mình sẽ có nhưng bài hướng dẫn cụ thể về hướng dẫn bơi sải, hướng dẫn bơi ếch,…

Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu

Bài viết hôm nay Kênh hướng dẫn chỉ tập trung vào 5 kỹ thuật cơ bản chính, vì bơi kiểu gì cũng cần đến các kỹ thuật này, và sau kỹ thuật này thì các bạn có thể hoàn toàn làm chủ được hơi thở, làm chủ được cơ thể sau đó phát triền các kỹ thuật bơi khác nhau sau:

1. Tập thở

Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu

Việc đầu tiên khi học bơi là bạn phải học điều khiển hơi thở, làm quen với việc chìm xuống nước, không sợ nước. Sau đó, bạn hãy học cách thực hành hoạt động tay và chân.

Làm sao để nín thở? Muốn nổi trên mặt nước, bạn phải nín thở, thả lỏng cơ thể, tự khắc bạn sẽ nổi lên. Cách làm này chỉ học đơn giản trong 10 phút là bạn có thể làm được.

Nên nhớ, xuống nước và nín thở, thả lỏng cơ thể hoàn toàn. Bạn nín thở và không nên động đậy, không để ý đến xung quanh. Vậy là bạn đã nổi trên mặt nước rồi đấy.

Làm thế nào để giữ hơi thở của bạn, học cách nín thở để thư giãn trong nước nổi trên mặt nước, nói chung là 10 phút để tìm hiểu, giống như một xác chết như thoải mái nằm trên mặt nước, không di chuyển, âm ỉ khí, không đấu tranh, tự nhiên sẽ nổi.

Kỹ năng cơ bản của việc hít thở dưới nước

Đây được xem là bước học bơi cơ bản nhất để giữ được nhịp độ và hoàn thiện các tư thế bơi. Đứng ở mặt nước ngang ngực, tay bám vào thành sau đó hít một hơi thật sâu bằng miệng rồi ngồi lặn xuống thở dần ra bằng mũi cho hết hơi sau đó nổi lên lấy hơi. Cứ thế tiếp tục lặp đi lặp lại cho thuần thục.

2. Thực hành bơi tay

Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu
Thực hành bơi tay – Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu

Cách thực hành tay khi bơi cơ bản vô cùng đơn giản, hãy áp dụng các kỹ thuật sau đây.

  • Chắp hai tay lại để trước ngực như tư thế vái
  • Thẳng hai tay từ ngực qua trán và duỗi về phía trước
  • Sau khi thẳng tay, vẽ một vòng tròn, thu tay lại về tư thế chắp tay vái ban đầu

Lặp lại liên tục như vậy cho đến khi thành thục. Bạn có thể làm như vậy khi ở trên bờ hay khi xuống nước. Cách tập cánh tay này cần dùng lực mạnh một chút. Khi tay duỗi nên thẳng với thân, ép sát vào thân thì mới đủ lực để đẩy cơ thể về phía trước.

3. Thực hành bơi chân

Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu
Thực hành bới chân – Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu

Bơi nhập môn thì kỹ thuật đơn giản với các kỹ thuật sau đây.

  • Cơ thể ở tư thế thẳng, co chân
  • Bàn chân xoè rộng ra đá ngược ra sau
  • Co chân lại và đạp mạnh ra sau, lặp đi lặp lại, chú ý xòe bàn chân thành hình chữ V, bàn chân xoè rộng ra thì mới có thể đẩy cơ thể tiến về phía trước.

4. Kết hợp bơi với bàn tay và bàn chân

Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu – Kết hợp bàn chân và bàn tay

Khi bạn đã tập được cách bơi tay và chân riêng lẻ một cách thành thục, trong vòng tối thiểu 30 phút cho mỗi bài tập. Bạn có thể tập kết hợp sau khi chắc chắn rằng tay và chân đã làm đúng nhiệm vụ của mình.

Bước này không nên vội vàng, cứ bình tĩnh thực hành từng chút một. Nên tập kết hợp tay chân khoảng từ 10-15 phút. Sau khi tập quen dưới nước thì bạn có thể thực hành kỹ hơn ở những buổi bơi sau.

5. Bơi kết hợp toàn diện

Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn bơi cho người mới bắt đầu

Lúc này, bạn cần phải xuống nước, kết hợp tập nín thở, hít thở, kết hợp tay chân. Trong vòng 10 phút, bạn có thể biết cách làm cho mình có thể di chuyển dưới nước, miễn là áp dụng đúng các kỹ thuật đã học ở trên.

Điều bạn cần là nên bình tĩnh tập luyện, bước nào chưa đạt yêu cầu thì đầu tư thời gian để tập kỹ thuật đó cho đến khi thành thục là có thể bơi được.

Cuối cùng, hãy mở các video về các vận động viên đang bơi lội, bạn có biết mình hâm mộ ai không và hãy học cách họ bơi để hoàn thiện kỹ thuật cho bản thân mình.

Bí kíp 8 bước tự học bơi không cần phao

Phương pháp học bơi nhanh nhất cho người mới bắt đầu – Quy trình 8 bước tuyệt đối đơn giản để bất cứ ai đều có thể làm theo 1 cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Giảng viên: Lê Văn Tiến Sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *