Điếu bát là gì? Top 5+ điếu bát đẹp, giá rẻ

Điếu bát là gì? Top 5+ điếu bát đẹp, giá rẻ

Bài viết hôm nay Kênh hướng dẫn giải quyết cho bạn những vấn đề sau: Điếu bát là gì? Các loại điếu bát đang bán trên thị trường hiện nay? Cách sử dụng điếu bát? Top 5+ điếu bát đẹp, giá rẻ

Điếu bát là gì?

Điếu bát gồm có quả điếu, thường làm bằng gốm, sứ là nơi chứa nước. Nõ điếu lắp ở phía trên và đục một lỗ ở gần đó để cắm xe điếu vào khi hút. Xe điếu phổ biến là bằng cần trúc nhỏ, đục rỗng ruột. Bát điếu thường được làm những hoa văn hay hình vẽ cho có tính mỹ thuật, xe điếu cầu kỳ thì cũng có thể chạm, khắc. Bát điếu được đặt trong một vật có hình như cái chậu nhỏ, có khi chỉ là một cái bát sắt to nhưng cũng có khi được làm bằng sơn mài rất đẹp, nó có tác dụng chứa xái (tro của thuốc lào khi hút xong) và nước từ bát điếu có thể tràn ra ngoài để giữ vệ sinh. Điếu bát không thuận lợi khi mang xách nên thường dùng để hút ở nhà.

Điếu bát bọc đồng 3 màu men hỏa biến - Gốm sứ cao cấp Unika Bát Tràng
Điếu bát bọc đồng 3 màu men hỏa biến – Gốm sứ cao cấp Unika Bát Tràng

Các loại điếu bát đang bán trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay đang có bán điếu bát rất đa dạng và chạm trổ rất tinh tế. Các loại bát điếu này có đầy đủ kiểu cho người mua thỏa sức lựa chọn. Một số loại điếu có thể kể đến như sau:

1. Điếu bát bằng đồng chạm đồng đại bái

Điếu bằng đồng chạm đại bái là loại điếu được làm bằng đồng vàng nguyên chất. Loại điếu này không chỉ dùng để hút thuốc mà nó còn mang một vẻ đẹp đặc biệt, thể hiện con mắt đầy thẩm mỹ của người dùng. Hiện nay, sản phẩm này được bán rất nhiều tại các cửa hàng điếu bát Bát Tràng tại Hà Nội.

Nhờ bàn tay tài hoa của những người nghệ nhân lành nghề mà những hoa văn, họa tiết in trên thân điếu cực kỳ tinh xảo thu hút người nhìn.

2. Điếu bát Bát Tràng men rạn

Ngoài những sản phẩm điếu bằng đồng thì điếu bằng gốm sứ cũng được rất nhiều người lựa chọn. Đối với những sản phẩm này, người nghệ nhân phải rất tỉ mỉ trong việc lựa chọn loại men, loại gốm để cho ra đời những sản phẩm bát điếu tinh tế và sử dụng được tốt.

3. Điếu bát nổi họa tiết giả cổ

Đây là một trong những loại bát điếu được rất nhiều người dùng ưa thích và lựa chọn. Ưu điểm của loại bát điếu này là có những hoa văn in nổi trên thân bát giúp cho chiếc bát điếu thêm sang trọng.

Cách sử dụng điếu bát

Cách sử dụng điếu bát thật ra rất đơn giản, khi muốn hút, chúng ta sẽ vo những viên thuốc bằng đầu ngón tay, khéo léo đút vào nõ. Tiếp theo, dùng bật lửa châm cho thuốc cháy và rít mạnh. Khi rít thuốc sẽ cháy nhanh hơn và hơi nước trong bát bắt đầu bốc lên hòa quyện vào nhau tạo nên một cảm giác rất dễ chịu.

Ngoài ra, để làm cho việc hút thuốc thêm sang trọng, nhiều người còn truyền tai nhau cách hút sao cho tạo ra tiếng kêu vui tai nhất. Những lưu ý đó có thể kể đến như:

 • Cho lượng nước trong bát vừa phải, đủ ngập lỗ điếu nhưng lại không quá cao.
 • Châm lửa thì dùng đóm mỏng để lửa cháy to thuốc cháy nhanh mà không bị ám mùi ga, diêm,…
 • Lúc hút thuốc thì rít mạnh sau đó thổi nhẹ để sái bắn ra ngoài. Sau đó mới rít để tạo tiếng kêu thanh nhẹ. Động tác này đòi hỏi người hút thuốc phải có kinh nghiệm thì mới thực hiện tốt được.

Top 5+ điếu bát đẹp, giá rẻ

1. Điếu bát men rạn Bát Tràng bọc đồng

Điếu bát men rạn Bát Tràng bọc đồng
Điếu bát men rạn Bát Tràng bọc đồng
Giá bán Điếu bát men rạn Bát Tràng bọc đồng hiện nay khoảng 370.000đ – 380.000đ – Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

Mai đây chốn cũ ta ngồi
Chén trà điếu thuốc nhớ người anh em

 • Bộ điếu bát men rạn Bát Tràng bọc đồng vẽ sơn thủy
 • Điếu được bọc đồng dày dặn, nõ điếu đúc đồng, sản phẩm được thử nước, rít kêu tiếng êm và rõ ràng
 • Thân điếu vẽ cảnh sơn thủy. Có que gạt tàn đi theo điếu.

2. Điếu bát men rạn bọc đồng vẽ Sơn Thủy dáng cao gốm sứ Bát Tràng (điếu hút thuốc lào)

Điếu bát men rạn bọc đồng vẽ Sơn Thủy dáng cao gốm sứ Bát Tràng (điếu hút thuốc lào)
Điếu bát men rạn bọc đồng vẽ Sơn Thủy dáng cao gốm sứ Bát Tràng (điếu hút thuốc lào)
Giá bán Điếu bát men rạn bọc đồng vẽ Sơn Thủy dáng cao gốm sứ Bát Tràng hiện nay khoảng 490.000đ – 500.000đ – Tham khảo tại TIKI

Với tầng lớp quý tộc ngày xưa, điếu bát thực sự là một tác phẩm nghệ thuật. Với họa tiết, trang trí cầu kỳ, hoa văn tứ linh, tứ quý… kết hợp bọc đồng. Người Việt vẫn sử dụng thuốc lào từ rất xa xưa cho đến bây giờ, nó như một nét văn hóa truyền thống của người dân, “hút thuốc và ăn trầu là một phần của cuộc sống”. Họ dùng thuốc lào hàng ngày, cùng với điếu bát, điếu cày.

 • Điếu bát men rạn bọc đồng cao cấp, kiểu dáng độc đáo, được đúc bằng đồng nguyên chất với công nghệ đúc rất rất tinh sảo.
 • Sản phẩm với chất liệu men rạn, một đặc trưng của làng gốm tạo nên cho sản phẩm nét gì đó cổ xưa và tao nhã.
 • Điếu bát men rạn bọc đồng có thể sử dụng như sản phẩm thông dụng, hoặc cũng có thể dùng làm vật trang trí, trưng bày rất đẹp.
 • Dòng gốm Bát Tràng từ lâu đã là nét đặc biệt trong các sản phẩm điếu bát. Trong rất nhiều gia đình mua về để dùng, họ còn sử dụng như một món đồ trang trí rất tinh tế trong ngôi nhà.
 • Bộ sản phẩm gồm: Bát điếu, lõ điếu, xe điếu

3. Điếu bát ChiVas 21 bát tô S2

Điếu bát ChiVas 21 bát tô S2
Điếu bát ChiVas 21 bát tô S2
Giá bán Điếu bát ChiVas 21 bát tô S2 hiện nay khoảng 660.000đ – 900.000đ – Tham khảo tại TIKI, SHOPEE
 • Sản xuất tại Bát Tràng
 • Được bọc đồng thẩm mỹ, chắc chắn.
 • Dùng để thưởng trà, trưng bày nghệ thuật, biếu tặng…Sản xuất tại Bát Tràng
 • Dùng để thưởng trà, trưng bày nghệ thuật, biếu tặng..

4. Điếu bát bọc đồng 3 màu men hỏa biến – Gốm sứ cao cấp Unika Bát Tràng

Điếu bát bọc đồng 3 màu men hỏa biến - Gốm sứ cao cấp Unika Bát Tràng
Điếu bát bọc đồng 3 màu men hỏa biến – Gốm sứ cao cấp Unika Bát Tràng
 • Thương hiệu: Bát Tràng
 • Xuất xứ thương hiệu Việt Nam
 • Chất liệu: Gốm hỏa biến cao cấp Bát Tràng
 • Hướng dẫn bảo quản: Lau chùi thường xuyên giúp đồng lâu xỉn màu
 • Hướng dẫn sử dụng: Quý khách đổ nước 2/3 quả điếu, sau đó lấy vải quấn chặt cổ nõ điếu và lèn chặt vào điếu, điếu kín là có thể sử dụng
 • Xuất xứ: Việt Nam
 • Trọng lượng: 1kg

5. Chổi quét điếu bát

Chổi quét điếu bát
Chổi quét điếu bát
Giá bán Chổi quét điếu bát hiện nay khoảng 43.000đ – Tham khảo tại SHOPEE
 • Chổi quét điếu bát, dùng dể vệ sinh điếu các loại điếu sau khi sử đụng
 • Chất liệu: Gỗ + Lông ngựa
 • Được sản xuất trên dây truyền hiện đại, chất lượng tốt, công năng hữu ích dùng để quét bọt cạo râu, vệ sinh giúp sạch sẽ điếu bát sau khi sử dụng.
 • Được tạo ra từ nguyên liệu là gỗ thơm và kết hợp với lông ngựa dưới bàn tay của các nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm và tinh hoa của nghề chạm trổ, điêu khắc thủ công mỹ nghệ

Lời kết

Hiện nay việc hút thuốc đang được các nhà khoa học cùng cộng đồng khuyến cáo là không nên hút. Chính vì vậy bài viết này chỉ đề xuất ra các điếu bát tốt giá rẻ để các bác nào chót nghiện thì tham khảo, chứ bác nào chưa hút hoặc mới hút thì nên bỏ thuốc ngay nhé.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *