Bộ dụng cụ niềng răng silicon có thật sự tốt như quảng cáo?

Bộ dụng cụ niềng răng silicon có thật sự tốt như quảng cáo?

Giá trị bài viết: Giới thiệu đến bạn đọc về dụng cụ niềng răng silicon, ưu điểm, tác dụng, đối tượng nên sử dụng, những lưu ý khi dùng niềng răng này và quan trọng là trả lời giúp bạn câu hỏi “Bộ dụng cụ niềng răng silicon có thật sự tốt như quảng cáo?”

Dụng cụ niềng răng silicon là gì?

Khái niệm dụng cụ niềng răng silicon được định nghĩa do nguyên liệu niềng răng được làm từ silicon có tính đàn hồi và chịu lực cao.

Khác với các hình thức niềng răng hiện nay bắt buộc phải có mắc cài, dây cung, dây thun. Thì phương pháp dùng dụng cụ niềng răng silicon lại hoàn toàn khác, chúng được thiết kế có hình dáng parabol ôm sát vào cung răng tự nhiên. Vì thể kỹ thuật này có thể phù hợp với nhiều kích cỡ cung răng của trẻ từ 5-10 tuổi.

Chức năng ôm sát vào răng này giúp sắp xếp răng lệch lạc trở về vị trí đúng trên cung hàm hay gọi cách khác, đây là hình thức phòng ngừa răng mọc lộn xộn, chen chúc, xô đẩy nhau khi răng phát triển ở tuổi trưởng thành.

Ưu điểm của bộ dụng cụ niềng răng silicon

Niềng răng silicon là giải pháp nắn chỉnh răng cho trẻ mang tính đột phá bởi nếu đã nhận biết được trẻ có thể gặp phải lệch lạc răng mà phải chờ tới lứa tuổi lớn hơn để niềng răng mắc cài hay khí cụ thì phải mất thời gian lâu hơn để chỉnh hình.

Ưu điểm của bộ dụng cụ niềng răng silicon
Ưu điểm của bộ dụng cụ niềng răng silicon đối với trẻ em

Niềng răng silicon đem lại các ưu điểm và tác dụng sau

+ Giá thành rẻ, với bộ dụng cụ niềng răng silicon này giả chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng. Tự niềng tại nhà, không cần phải tới phòng khám, thực hiện đơn giản có thể thực hiện tại nhà.

+ Giúp răng của trẻ ngay hàng thẳng lối, khớp cắn chuẩn chỉnh, tạo khuôn mẫu để răng vĩnh viễn phát triển ổn định, hàm răng đẹp hơn. Giúp nắn chỉnh các răng, kìm được các thói quen xấu gây biến dạng hàm răng của trẻ.

+ Niềng răng silicon giúp hàm răng của trẻ đều đặn, thẳng hàng hơn. Đeo hàm silicon ít cảm giác đau đớn hơn, trẻ không phải chịu những cơn đau khó chịu hay sự vướng cộm. Rất phù hợp với đối tượng trẻ từ 5-10 tuổi

Một điều các bậc phụ huỳnh cần lưu ý là hàm chỉ dùng cho trẻ từ 5-10 tuổi nên khi trẻ đã qua độ tuổi này, việc niềng răng silicon không có tác dụng như mong muốn.

Những đối tượng nên dùng dụng cụ niềng răng silicon

Độ tuổi niềng răng silicon phù hợp từ 5-10 tuổi, những trẻ gặp phải tình trạng sai lệch khớp cắn như sau:

 • Răng mọc chen chúc, lệch lạc
 • Răng bị thưa, không khít với nhau
 • Khớp cắn sâu
 • Răng mọc lệch ra ngoài hoặc thụt vào trong
 • Trẻ có những thói quen xấu như mút tay, ngủ há miệng, ngậm núm vú giả,…

Bộ dụng cụ niềng răng silicon có thật sự tốt như quảng cáo?

Dụng cụ niềng răng silicon là sản phẩm có rất nhiều các ưu điểm, tuy nhiên đây chỉ là sản phẩm hỗ trợ việc nắn chỉnh răng, điều chỉnh hành vi thói quen không tốt của trẻ nhỏ chứ không thể thay thế 1 phương pháp điều trị, chỉnh sửa răng nào cả.

Nhiều nhà kinh doanh sản phẩm đã thổi phồng tác dụng của việc sử dụng dụng cụ niềng răng silicon, chính vì vậy bạn chỉ cần tìm hiểu kỹ sản phẩm, lựa chọn cho phù hợp với độ tuổi và kích cỡ hàm của bé thì việc nói đây là công cụ hỗ trợ giúp hàm răng đều đẹp hơn là không sai.

Hướng dẫn sử dụng dụng cụ niềng răng silicon tại nhà

Có rất nhiều thông tin nói về cách sử dụng của dụng cụ niềng răng tại nhà nhưng đến nay vẫn chưa được xác thực rõ ràng. Tuy nhiên, thông thường, dụng cụ niềng răng tại nhà có 3 khay hàm chính là A1, A2, A3 tương ứng với 3 giai đoạn chỉnh nha.

Lưu ý khi sử dụng dụng cụ niềng răng silicon tại nhà
Lưu ý khi sử dụng dụng cụ niềng răng silicon tại nhà

Giai đoạn 1: Dùng hàm A1 – Chỉnh sửa các thói quen

 • Hàm A1 là hàm mềm dẻo nhất phù hợp với nhiều dạng cung hàm, giúp bạn dễ đeo và quen với việc mang khí cụ.
 • Nắn chỉnh răng một cách nhẹ nhàng.
 • Hàm A1 đeo từ 6 – 8 tháng hoặc nhanh hơn, nếu bạn cảm thấy thích nghi và muốn tăng tốc hơn với hàm A2.

Giai đoạn 2: Dùng hàm A2 – Phát triển cung hàm

 • Hàm A2 làm bằng Polyurethane có độ cứng vừa phải giúp phát triển cung hàm và tác động một lực lớn hơn lên răng nhằm chỉnh răng thẳng hàng.
 • Hàm A2 đeo từ 6 – 12 tháng.

Giai đoạn 3: Dùng hàm A3 – Chỉnh răng sau cùng và duy trì kết quả

 • Hoàn tất việc chỉnh ngay răng và duy trì kết quả.
 • Hàm cấu tạo bằng polyurethane cứng chắc giúp chỉnh răng thẳng hàng và duy trì kết quả tốt.

Lưu ý khi sử dụng dụng cụ niềng răng silicon tại nhà

 • Nên tìm hiểu và đọc kỹ các thông số, tác dụng, độ tuổi sử dụng của từng loại dụng cụ niềng răng tại nhà. Thăm khám bác sĩ chuyên khoa nha để hiểu rõ về tình trạng răng miệng.
 • Tìm hiểu các tật xấu của bé có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của răng và hàm để kết hợp điều chỉnh.
 • Chọn lựa đúng loại hàm silicon trainer phù hợp nhất và sử dụng đúng theo hướng dẫn của từng loại, theo từng giai đoạn.
 • Ngậm vào ban đêm (8 giờ mỗi ngày) là tốt nhất vì không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày như ban ngày. Ban đầu nếu trẻ chưa ngậm quen hàm trainer này thì ngậm khoảng 2,3 tiếng mỗi ngày say đó tăng dần.
 • Vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần dùng bằng nước sạch hoặc nước ấm pha thêm chút muối, bảo quản nơi khô ráo. Tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp.

2. Niềng răng silicon không hiệu quả đối với người lớn

Xin nhắc lại Niềng răng silicon chỉ phù hợp cho trẻ em từ 5 – 10 tuổi vì ở độ tuổi nhỏ, các răng chưa hình thành hoàn toàn, có thể song song sử dụng hàm Trainer để định hướng các răng mọc đúng vị trí. Bên cạnh đó, do xương hàm trên của trẻ chưa cố định hoàn toàn, có thể can thiệp bằng cách đeo các khí cụ để nong hàm rộng ra.

Ngoài ra, phần lớn các khí cụ Trainer và miếng niềng răng silicon chỉ có tác dụng ngăn ngừa các thói quen xấu của trẻ, từ đó ngăn chặn các khớp cắn xấu hình thành khi bước sang độ tuổi trường thành.

3. So sánh dụng cụ niềng răng silicon tại nhà và niềng răng trong suốt Invisalign

Có một số thông tin cho rằng dụng cụ niềng răng tại nhà và niềng răng trong suốt là một loại bởi chúng có một số đặc điểm giống nhau. Nhưng thực tế không phải như vậy. Dưới đây là sự giống và khác nhau của dụng cụ niềng răng tại nhà và niềng răng trong suốt Invisalign

So sánh dụng cụ niềng răng silicon tại nhà và niềng răng trong suốt Invisalign
So sánh dụng cụ niềng răng silicon tại nhà và niềng răng trong suốt Invisalign

Giống nhau

 • Có thể tháo lắp để vệ sinh và ăn uống.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ cao.
 • Rút ngắn số lần tái khám.
 • Tạo cảm giác thoải mái cho người dùng hơn so với niềng răng mắc cài cố định.
 • Khắc phục được tình trạng răng khấp khểnh, hô, móm.

Khác nhau

Đặc điểm Dụng cụ niềng răng silicon tại nhà Khay niềng răng trong suốt Invisalign
Chất liệu – Silicon – Nhựa trong suốt
Giá thành – Rất rẻ (chỉ từ 100.000 – 1.000.000 đồng/ bộ 3 – 4 chiếc tùy loại). – Tương đối cao (80 triệu-120 triệu/ 2 hàm gồm chuỗi những khay Invisalign tùy độ khấp khểnh của răng).
Công nghệ – Kéo chỉnh răng nhờ vào lực thường xuyên được tạo ra nhờ các mặt gờ trên hàm. Các gờ có sẵn ở mặt ngoài cung răng trên, dưới có tác dụng tương tự như dây chỉnh nha.

– Ôm sát vào cung răng tự nhiên và có thể phù hợp với nhiều loại răng. Các gờ này giúp sắp xếp răng xô lệch trở về lại đúng vị trí của nó.

– Được sản xuất riêng cho từng bệnh nhân nên khi đeo, khay niềng sẽ ôm sát các mặt răng.

–  Công nghệ 3D mô phỏng toàn bộ quá trình điều trị, giúp bác sỹ lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân từ lúc bắt đầu cho đến khi kết thúc.

– Gắn Attachment lên răng: tạo điểm bám tạo lực cho khay Invisalign hoạt động.

– Dây chun liên hàm: là dây chun đàn hồi căng từ hàm này sang hàm đối diện để tăng cường sự dịch chuyển của răng.

– Đánh bóng và tạo đường nét: Để tạo thêm không gian hoặc nới lỏng các điểm tiếp xúc trong răng

– Pontics: Là những chiếc răng giả được chỉ định sử dụng trong các trường hợp phải nhổ răng, chiếc răng cải tiến này sẽ ẩn tại khu vực của chiếc răng thật bị loại bỏ, sẽ không ai biết rằng bạn đã nhổ răng.

Niềng răng Invisalign đang là phương pháp niềng răng nhanh nhất mà chưa hề có phương pháp niềng răng nào khác có được. Dùng cho cả người lớn và trẻ em

Lời kết

Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn trong việc chọn mua dụng cụ niềng răng silicon.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *