Giấy vẽ màu nước là giấy gì? loại nào tốt? mua ở đâu

Giấy vẽ màu nước rất quan trọng với tác phẩm của bạn.Nó có thể anh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp. Nhất là khi thị trường hiện nay có rất nhiều loại giấy vẽ màu nước khác nhau khiến mọi người phân vân cho sự lựa chọn của mình. Và trong bài viết sau đây, Kênh hướng dẫn sẽ giới thiệu đến bạn Top các loại giấy vẽ màu nước tốt nhất hiện nay.

Giấy vẽ màu nước là giấy gì

Giấy màu nước hay giấy vẽ màu nước là loại giấy được sản xuất với công thức giấy đặc biệt, và chuyên dụng dành riêng cho sản phẩm màu nước. Có hai loại chất lượng giấy đó là loại ARTIST và STUDENT. Nói cách khác là có hai dòng sản phẩm, ARTIST dành cho họa sĩ và STUDENT dành cho học sinh, sinh viên.

Màu nước, là loại màu lấy chất nước làm gốc, thể hiện tính trong trẻo và nhẹ nhàng. Vì sử dụng chất nước nên những loại giấy thông thường sẽ không thể chịu đựng được việc nước và màu đắp liên tục lên trên bề mặt giấy, và kết quả là rách, tơi tả, tan nát, ướt sũng và hòa cùng nước mắt của bạn khi tốn một mớ tiền nhưng chẳng đâu vào đâu. Chính vì thế, giấy chuyên dụng vẽ màu nước là sản phẩm được sinh ra để đáp ứng nhu cầu của chúng ta-Vẽ màu nước.

Thành phần chính của giấy vẽ màu nước

Bột Giấy và Cotton. Đối với các dòng giấy chất lượng artist, thành phần trong giấy luôn là 100% cotton, chính vì thế mà giấy artist rất dai và bền. Khác với các loại giấy khác thường chỉ có bột gỗ. Giấy vẽ màu nước được làm tỉ mỉ và nhiều công đoạn hơn, trong đó phải đảm bảo được tính ngậm nước và chống sừi giấy do đi cọ nhiều lần. Cho nên giá thành của giấy vẽ màu nước luôn đắt hơn các loại giấy khác. Nếu bạn hướng đến sự lâu dài hoặc có ý định sử dụng nhiều kỹ thuật như: scrubbing, scraping (cạo) , taping, và masking thì Họa Cụ Online đề cử giấy vẽ 100% cotton luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Kinh nghiệm chọn mua giấy vẽ màu nước

Kinh nghiệm chọn mua giấy vẽ màu nước
Kinh nghiệm chọn mua giấy vẽ màu nước

1. Giấy dày hay mỏng

Tuy dày, mỏng tùy loại khác nhau. Nhưng định lượng lúc nào cũng phải biết.

Độ dày của giấy không phải là thước đo cho chất lượng giấy vì ngay cả những dòng giấy tốt nhất cũng chia ra làm hai dòng giấy dày và mỏng. Tuy nhiên lựa chọn độ dày của giấy lại rất quan trọng vì:

 • Giấy có bề mặt mỏng cần được bồi trước khi tô nếu không giấy sẽ bị nhăn khi ướt và khó sử dụng.
 • Giấy dày có thể chịu được nhiều nước hơn và không cần bồi trước khi tô.

Định lượng trung bình của giấy vẽ màu nước vào khoảng 190~ gsm cho loại mỏng, 300~400gsm cho loại vừa và 600~ gsm cho loại dày. Giấy định lượng cao có giá thành cao hơn so với loại mỏng nhưng lại vô cùng thích hợp với nhiều nhu cầu của các họa sĩ chuyên nghiệp vì không cần bồi giấy và có thể chịu được nhiều lớp nước. Người mới bắt đầu có thể lựa chọn giấy định lượng từ 180g đến 300 gsm, tiết kiệm chi phí nhất mà vẫn thực hiện được nhiều kĩ thuật màu nước. Với giấy 300 gsm bạn có thể đơn giản cố định 4 góc giấy vào bảng vẽ là đủ để bắt đầu và bỏ qua bước bồi giấy.

2. Chọn loại vân nào

Nói một cách ngắn gọn. Giấy vẽ màu nước có 3 loại vân cơ bản: Nóng (Hot-pressed), Lạnh(Cold-pressed) và vân Thô (Rough)

Vân Lạnh (Cold-pressed): Là loại giấy màu nước được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Là loại giấy được khuyên dùng dành cho người mới bắt đầu và cả họa sĩ đã có nhiều kinh nghiệm.

Giấy có bề mặt nhám, vân nhẹ, phù hợp cho vẽ chi tiết nhỏ hoặc đi mảng lớn. Có thể di và loang màu tốt, và sửa sai ở một mức độ nhất định, Giấy cold-pressed không chỉ phù hợp với gần như mọi kiểu tô mà còn phù hợp với mọi loại chất liệu màu. Vì thế các nhà sản xuất dù là mới nổi hay lâu đời luôn ưu tiên dòng cold-pressed cho các sản phẩm của mình. Các bạn có thể mua giấy vẽ màu nước vân lạnh (Cold-pressed) ở tất cả các tiệm họa cụ trong cả nước.

Vân Nóng (Hot-pressed): Là loại giấy màu nước ít phổ biến hơn, dành cho những người đã có kình nghiệm về màu nước, làm chủ được kĩ thuật đi màu của mình, và cần dùng giấy vân Hot-pressed để phát huy kĩ thuật đó.

Giấy có bề mặt nhẵn, hút nước nhanh phù hợp để tỉa chi tiết nhỏ và đi nhanh những mảng chồng lớp tạo hiệu ứng chồng màu. Giấy rất mau khô, khó sửa sai và lấy màu sau khi đặt bút. Nhưng bù lại giấy cho phép ta dùng được nhiều kĩ thuật nâng cao, và cho ra hiệu ứng màu đặc biệt nên vân nóng (Hot-pressed) được các nhà sản xuất danh tiếng chú trọng phát triển cho sản phẩm của mình. Các bạn có thể mua giấy Vân nóng (Hot-pressed) ở các tiệm họa cụ lớn vì vân nóng tương đối ít được dùng hơn.

Vân Thô (Rough): Là loại giấy màu nước ít được biết đến hơn cả vì tính chất giấy và công dụng, cũng như những kĩ thuật đi màu dành cho nó cũng ít người quan tâm hơn.

Giấy có bề mặt sần sùi, đôi khi có hình dạng tổ ong, giấy rất thô và cứng, hầu hết có định lượng trên 200 gsm. Giấy giữ nước rất nhiều, cũng rất mau khô và không thể sửa. Các kĩ thuật sử dụng trên vân Rough hầu hết là (dry-on-dry) và (wet-on-dry) hoặc (scraping). Phù hợp cho vẽ kì họa màu nước hoặc những tranh studio yêu cầu giấy thô nhám tạo chất liệu. Chính vì lẽ đó nên chỉ các nhà sản xuất có tiếng mới chú trọng vào vân thô (Rough) để phục vụ cho một số đối tượng tiêu biểu. Bạn khó có thể mua được giấy vân Rough nếu bạn không đến các tiệm hạo cụ lớn hoặc đặt hàng trước.

Giấy vẽ màu nước bao nhiêu tiền

Giá dao động từ 15.000đ cho tới 120.000đ một tờ, giá cụ thể bạn có thể tham khảo tại các loại chi tiết bên dưới.

Mua giấy vẽ màu nước ở đâu

Bạn có thể đến các cửa hàng chuyên về giấy vẽ màu nước hoặc lên các trang thương mại điện tử lớn như Tiki, Shopee, Sendo để tham khảo và so sánh.

Top 5+ giấy vẽ màu nước tốt nhất hiện nay

1. Giấy vẽ màu nước canson Heritage

Giấy vẽ màu nước canson Heritage
Giấy vẽ màu nước canson Heritage
Giá bán Giấy vẽ màu nước canson Heritage hiện nay khoảng 60.000đ – 120.000đ – Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

Canson là một trong những hãng giấy gạo cội tốt nhất có truyền thống lâu đời ở Pháp về sản xuất giấy màu nước chất lượng cao. Đến bây giờ thì Canson Pháp đã cho ra rất nhiều loại giấy với chất lượng khác nhau, từ hạng sinh viên đến hạng họa sĩ như Fontenay, Moulin du Roy, Vidalon, Montval và Aquarelle,.. Nhưng như thế vẫn chưa đủ với mong muốn đánh bại được Arches-một đối thủ thuộc hàng “ngang cơ” và có chất lượng hảo hạng, Canson đã cho ra đời l’Aquarelle Héritage- là loại giấy hạng họa sĩ có chất lượng cực kì tốt, và là con át chủ bài mở ra một chân trời mới cho giấy màu nước hạng extra fine.

Đây được hãng Canson coi là ‘tinh hoa của sự kết hợp giữa bí quyết truyền thống gần 500 năm và những công nghệ làm giấy tiên tiến nhất”. Nghe xịn xò quá phải không các bạn? Vậy Heritage có những ưu điểm gì mà lại được vinh danh mạnh mẽ tới vậy?

 • Thành phần 100% cotton giúp chất giấy dai, bền hơn và đồng thời gia tăng độ hút nước
 • Vân giấy được đúc khuôn đẹp và “gợi cảm”
 • Thành phần không chứa các chất phụ gia từ động vật, giúp đảm bảo loang đồng đều, hạt màu
 • không bị vón cục trên bề mặt giấy.
 • Thể hiện màu sắc tươi sáng và sống động, cho phép người dùng thực hiện những nét cọ siêu siêu mảnh mà không bị nhòe mực đi
 • Có thể chỉnh sửa, thêm bớt màu dễ dàng kể cả khi màu đã khô.
 • Giấy khô lâu hơn giúp người dùng có thể thoải mái tô màu trên khổ giấy lớn
 • Vân coldpress nhám nhẹ phù hợp cho các bạn yêu thích vân giấy, độ dày 300gsm đáp ứng được nhu cầu đắp nước nhiều của người dùng màu nước.

Tuy nhiên, bên cạnh đó giấy vẫn có nhược điểm đó là bề mặt giấy khá nhạy cảm nên cần cẩn thận khi dùng keo chặn màu, tape dán,.. để tránh việc bị bong tróc.

2. Giấy vẽ màu nước Happy

Giấy vẽ màu nước Happy
Giấy vẽ màu nước Happy
Giá bán Giấy vẽ màu nước Happy hiện nay khoảng 15.000đ – 60.000đ – Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

Với những bạn mới bắt đầu quá trình tập vẽ màu nước, chắc hẳn các bạn vẫn thắc mắc rằng người mới tập như mình thì nên sử dụng loại giấy, loại cọ nào cho phù hợp đúng không? Kênh hướng dẫn sẽ gợi ý cho bạn tìm mua Giấy màu nước Happy, một trong những loại giấy vẽ rất được ưa chuộng hiện nay.

Giấy màu nước thương hiệu Happy với chất lượng tiêu chuẩn của Ý, định lượng 300gsm sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo mà không lo về giá. Giấy có dạng vân Cold Press, bề mặt sần nhẹ, thích hợp cho nhiều kĩ thuật tô khác nhau.

Với dạng tập lẻ 10 tờ, hãng đã cho ra mắt 2 size cơ bản là A5 và A4 giúp người mua có nhiều lựa chọn sử dụng. Ngoài ra hãng cũng mới ra mắt thêm dạng gáy đóng lò xo để thuận tiện đem theo và dễ dàng lưu trữ các tác phẩm.

Đây là một sản phẩm rất thích hợp đối với những bạn mới bắt đầu đến với màu nước nhờ giá thành vừa túi tiền mà chất lượng lại rất tốt đó.

3. Giấy vẽ màu nước NaBii Aqua Fat

Giấy vẽ màu nước NaBii Aqua Fat
Giấy vẽ màu nước NaBii Aqua Fat
Giá bán Giấy vẽ màu nước NaBii Aqua Fat hiện nay khoảng 30.000đ – 130.000đ – Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

NaBii là một thương hiệu Made in Vietnam chuyên sản xuất giấy vẽ chuyên dụng, tuy chỉ mới ra mắt trên thị trường nhưng đã nhận được sự ủng hộ của người sử dụng từ người không chuyên đến hoa sĩ chuyên nghiệp.

Chất lượng xuất khẩu được sánh ngang với dòng giấy Canson trên thị trường hiện nay nhưng với mức giá rẻ hơn rất nhiều do được gia công tại Việt Nam. Giấy thuộc dòng Cold được sản xuất với 55% là chất liệu cotton, có 2 mặt : 1 mặt mịn, 1 mặt vân nhám nên thích hợp để vẽ nhiều chất liệu màu khác nhau.

Giấy Nabii Aqua Fat là dòng giấy chuyên vẽ màu nước, acrylic, màu bột, giúp loang màu tốt và đắp màu thoải mái vẫn không bị sờn hoặc rách giấy. Ngoài ra còn vẽ được chì, chì màu khô, chì màu nước, màu sáp, bút marker, bút nét,… Giấy có định lượng 300gsm dày dặn, vân Coldpress dễ dàng sử dụng với cả những người mới tập và đã sử dụng màu nước lâu dài. Màu giấy trắng tự nhiên, giá lại vô cùng mềm, rất đáng để trải nghiệm đó các bạn.

4. Giấy vẽ màu nước Arches

Giấy vẽ màu nước Arches
Giấy vẽ màu nước Arches
Giá bán Giấy vẽ màu nước Arches hiện nay khoảng 23.000đ – 29.000đ /tờ– Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

Giấy Arches đã được các họa sĩ chuyên nghiệp tin dùng từ năm 1492, và với bề dày kinh nghiệm hơn 500 năm, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng ổn định tốt nhất hiện nay của giấy. Giấy được đổ khuôn tại Pháp, là một trong những loại giấy vẽ màu nước thông dụng nhất trên thế giới.

Giấy vẽ màu nước Arches với chất giấy làm từ 100% sợi bông cotton tự nhiên, hài hòa được làm theo phương pháp truyền thống trên khuôn xilanh hình trụ. Nhờ phương pháp này, các sợi được phân bố đều, khi gặp nước giúp giấy nở đồng loạt, thấm hút màu tốt, hạn chế biến dạng sau khi vẽ màu nước.

Arches đảm bảo chất giấy của họ không chứa axit, không có chất làm sáng quang học, độ trắng hoàn toàn tự nhiên và được qua quy trình xử lý diệt nấm để ngăn ngừa sự xuất hiện của nấm mốc, giúp tăng thời gian bảo quản và lưu trữ tác phẩm được lâu hơn. Với những đặc điểm trên, hãng đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9706. Với giấy Arches, bạn có thể vẽ nhiều kỹ thuật màu nước phức tạp.

3 định dạng kỹ thuật vẽ trên giấy Arches:

 • Hot-pressed (giấy mịn mặt): Bề mặt giấy trơn nhẵn, phù hợp cho kỹ thuật vẽ màu nước cổ điển, chì màu, in tranh khắc gỗ, viết calligraphy và vẽ bằng súng phun (airspray).
 • Cold-pressed (giấy vân): Vân giấy hơi nhám, loại giấy được các hoạ sĩ vẽ màu nước sử dụng nhiều nhất.
 • Rough texture (giấy vân nhám): Có vân giấy nhám hơn giấy Cold-pressed, thích hợp cho kiểu vẽ bề mặt thô ráp.

Với những ai yêu hội họa, thích vẽ vời thì có lẽ cũng không quá xa lạ với giấy Arches, một trong những loại giấy có chất lượng tốt nhất hiện nay. Nhưng với giá thành của nó không phải ai cũng dám thử, dao động trong khoảng 23.000 VNĐ -29.000 VNĐ/tờ 19x28cm. Tuy nhiên với chất lượng tầm cỡ Arches thì đây là mức giá hoàn toàn hợp lí.

5. Giấy vẽ màu nước Canson Montval

Giấy vẽ màu nước Canson Montval
Giấy vẽ Canson Montval
Giá bán Giấy vẽ Canson Montval hiện nay khoảng 9.000đ – 12.000đ/ Tờ – Tham khảo tại TIKI, SHOPEE

Không có gì phải bàn cãi khi nói rằng Canson Montval là một trong những dòng giấy nổi tiếng và được lựa chọn nhiều nhất tại Việt Nam, đây cũng là mặt hàng khan hiếm trên thị trường với nhiều mức giá cũng như xuất xứ.

Giấy Montval định lượng 300gsm CP có vân dễ chịu, mặt giấy được phủ một lớp keo vừa đủ để màu lên rực rỡ, nhiều bạn sẽ không thích đặc tính này có thể làm ướt bề mặt giấy vừa đủ để keo được tan ra bớt. Về căn bản Montval là một dòng giấy dễ tính, có thể thực hiện các kỹ thuật màu nước từ căn bản tới phức tạp, khi tô sai cũng dễ lấy màu ra khỏi giấy. Ngoài màu nước giấy còn thích hợp dùng cho cả gouache, acryla gouache và acrylic nữa nhé!

 • Giấy vẽ Canson Montval 300gsm được thiết kế bởi họa sỹ Gaspard Maillol vào đầu thế kỷ 20 với 100% sợi xen-luy-lô.- Thuộc dòng giấy Smooth có màu trắng tự nhiên ,không Axit, tuổi thọ cao, không bị ngã vàng
 • Bề mặt ép lạnh, vân snowy grain (hạt tuyết), nhỏ, mịn, loang màu tốt.
 • Loại giấy vẽ màu nước hàng đầu thế giới, được xử lý chống nấm mốc.
 • Rất dễ sử dụng, có thể chỉnh sửa, thậm chí rửa được trong nước.

Cách bảo quản giấy vẽ màu nước

Để đối phó và tránh tình trạng giấy bị mốc, chúng mình cần thực hiện một số biện pháp sau:

 • Để giấy ở nơi cao, khô ráo. Lưu ý: không dùng quạt hơi nước trong phòng để giấy. Quạt hơi nước có thể khiến độ ẩm trong phòng tăng lên một cách chóng mặt và dễ dàng làm mốc giấy.
 • Bảo quản giấy trong túi hoặc hộp kín kèm gói hút ẩm. Lưu ý: không dùng gói hút ẩm cũ vì mỗi gói hút ẩm chỉ có thể sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định trước khi mất chức năng này. Nên thay gói hút ẩm mới sau 2-3 tháng sử dụng.
 • Vệ sinh thường xuyên khu vực bảo quản giấy, giảm độ ẩm.
 • Hạn chế tẩy xóa quá nhiều làm bong bề mặt giấy và xuất hiện các hạt bột giấy li ti tạo thành một hiện tượng giống mốc khi tô màu nước.

Làm gì khi chẳng may giấy bị mốc?

 • Sấy kĩ cả hai bề mặt giấy trong 10-15 phút khi phát hiện có hiện tượng mốc.
 • Luôn test thử với giấy trước khi vẽ và tô màu cả bức để tránh mất công vẽ rồi mới phát hiện mốc.
 • Thử mặt sau của giấy, một số trường hợp giấy chỉ bị mốc một mặt và mặt sau vẫn có thể sử dụng bình thường.
 • Tận dụng giấy để vẽ màu marker, acrylic, hoặc sketch.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về giấy vẽ màu nước hiện nay. Và cũng thông qua “Top 5+ giấy vẽ màu nước tốt nhất hiện nay” bạn có thể lựa chọn được một sản phẩm ưng ý.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *