Báo giá thi công, kiểm định hệ thống chống sét tại Thái Nguyên

Báo giá thi công, kiểm định hệ thống chống sét tại Thái Nguyên

Hiện nay rất nhiều người đang quan tâm tới hệ thống chống sét để đảm bảo tính mạng cho con người và những tài sản đi kèm. Tuy nhiên để hiểu được được một hệ thống chống sét bao gồm những gì? nguyên lý hoạt động? giá cả thế nào? có phải kiểm định hệ thống chống sét sau đó không? thì ít người quan tâm. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Sét và tác tại của sét

Sét là một nguồn điện từ rất mạnh, xuất hiện do sự hình thành các điện tích khối lớn – từ các đám mưa giông mang điện tích dương, ở phần trên của đám mây – và điện tích âm, ở phần dưới của đám mây – tạo một điện trường có cường độ lớn chung quanh đám mây.

Trong quá trình tích lũy các điện tích trái dấu, một điện trường có cường độ gia tăng liên tục được hình thành. Khi điện thế tại một nơi nào đó trong đám mây vượt quá ngưỡng cách điện của không khí, sẽ xảy ra hiện tượng gọi là sét.

Sét và tác tại của sét
Sét và tác tại của sét

Tác hại của sét: Việc đầu tiên là nó sẽ phá hủy công trình. Sau đó nó sẽ chuyền qua các vật có thể dẫn điện bên trong một công trình như ống nước, chảo thu truyền hình, ăng ten, dây điện, thiết bị gia dụng để tìm con đường có trở kháng thấp nhất để truyền xuống đất “ gọi là hiện tượng sét nhảy”.  Do dòng sét có điện áp rất lớn. Nên khi chạy qua các vật đó sẽ sinh ra nhiệt rất lớn làm chảy, cháy, nổ vật dẫn gây hư hỏng và hỏa hoạn. Bất kỳ vật nào cũng có thể dẫn sét. Vật có độ ẩm cũng có thể dẫn sét và để dòng sét nhảy qua.

Giải pháp chống sét

Xây dựng hệ thống chống sét vì sét có thể đánh thẳng vào công trình, cũng có thể xâm nhập đến thiết bị qua ăng-ten, đường dây treo nổi, cáp nối giữa các thiết bị, mạch cung cấp điện cho các thiết bị viễn thông… làm hư hỏng nhiều vật dụng điện tử và nguy hiểm đến tính mạng con người. Muốn chống sét có hiệu quả, cần tuân thủ 3 bước sau

 1. Chống sét đánh trực tiếp hay sét đánh thẳng vào công trình,
 2. Chống sét lan truyền qua đường cáp nguồn và cáp tín hiệu
 3. Hệ thống tiếp đất có tổng trở thấp và độ an toàn cao.

Một hệ thống chống sét tốt sẽ giúp bảo vệ an toàn cho con người và cho thiết bị điện, điện tử, thiết bị CNTT… khi có sét đánh trực tiếp và sét lan truyền hay dòng sét cảm ứng.

Hệ thống chống sét là gì?

Hệ thống chống sét là thu hút sét đánh vào nó rồi chuyển dòng điện do sét tạo ra xuống đất một cách an toàn, tránh sét đánh vào các phần kết cấu khác cần được bảo vệ và gây hại cho con người hay công trình.

Thông thường khi nói đến hệ thống chống sét, ta thường nghĩ đến một hệ thống chống sét hình chóp đơn giản: chỉ cần 1 vật kim loại nhọn trên đỉnh, 1 dây dẫn để nối nó xuống bộ phận kim loại được chôn dưới đất nhằm tiêu tán dòng điện và thế là “voila, chúng ta có một hệ thống chống sét”.

Tuy nhiên, trên thực tế, để đối phó với một dòng điện mạnh và nhanh như cái cách mà ex đá bạn thì phải cần nhiều hơn như thế. Một hệ thống chống sét hoàn chỉnh sẽ phức tạp hơn.

Nguyên lý của hệ thống chống sét
Nguyên lý của hệ thống chống sét

Nguyên lý của hệ thống chống sét

Sấm sét là hoạt động thường xuyên xuất hiện trong những cơn mưa giông do các đám mây tích điện gây ra. Khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ truyền xuống mặt đất bằng con đường đánh thẳng hoặc đánh lan truyền.

Dòng điện trong những tia sét có thể đạt tới vài vạn ampe với công suất cực kỳ lớn. Sét khi đánh trực tiếp thường làm chết người và phá hủy, cháy nổ công trình, nhà cửa. Sóng điện từ tia sét còn gây tác hại từ xa lên các mạch điện gọi là sét đánh cảm ứng.

Để bảo vệ các toà nhà, các công trình xây dựng khỏi bị sét đánh, người ta thường lắp cột thu sét. Cột thu sét được phát minh vào năm 1752 bởi nhà khoa học người Mỹ tên là Franklin với ưu điểm lợi dụng vị trí trên cao nhằm thu sét vào mình rồi truyền xuống đất, đem lại sự an toàn cho con người và các vật khác.

1. Hệ chống chống sét đánh thẳng

Cột thu sét được cấu thành bởi ba bộ phận là kim thu sét trực tiếp (bao đế và trụ đỡ kim thu sét…), dây dẫn sét và thiết bị tiếp đất chống sét. Mỗi bộ phận đều phải có điện trở rất nhỏ, mặt cắt phải đạt tới mức độ nhất định để chịu được dòng điện cực lớn khi sét đánh qua.

Cột thu sét thường được lắp ở những vị trí cao (lắp càng cao, phạm vi bảo vệ công trình càng lớn). Tuy nhiên, cũng không nên lắp cột thu sét quá cao, vì nếu lắp cao quá, độ chắc chắn sẽ không đảm bảo, khi gặp gió lớn, cột thu sét có thể sẽ bị nghiêng hoặc đổ, làm mất tác dụng của cột thu sét. Ở những nơi trống trải hay xảy ra sét đánh thì phải trồng cột thu sét để đảm bảo an toàn cho những người làm việc ở khu vực này.

2. Hệ thống chống sét lan truyền

1. Dùng chống sét Van là ( Lightning Arrester ) lắp tại đầu đường dây vào trạm biến áp để cắt xung điện sét xuống đất.

2. Dùng thiết bị cắt lọc sét (thường là lắp nối tiếp với phụ tải) để vừa cắt xung điện sét, vừa lọc được các loại sóng hài, các nhiễu tần số cao của sét.

3. Chống sét lan truyền cho đường dây thông tin:

 • Chống sét lan truyền cho đường dây điện thoại lắp đặt trên phiến Krone 10 đôi dây: tuỳ theo mức điện áp tín hiệu, tần số làm việc, tốc độ đường truyền sẽ lựa chọn các thiết bị bảo vệ khác nhau. Các hãng có thể đáp ứng như : TPS – Úc, ERICO – Úc, TERCEL – Úc.
 • Chống lan truyền trên đường dây nối mạng máy tính cáp RJ45: có nhiều hãng để lựa chọn như APC – USA, ATLENTIC – USA, ERICO – Úc, TPS – Úc.
 • Chống sét lan truyền trên đường dây cáp đồng trục 75W: có nhiều hãng để lựa chọn như: ERICO – Úc, TPS – Úc, OBO –Đức.

Báo giá thi công hệ thống chống sét tại Thái Nguyên

Báo giá thi công hệ thống chống sét tại Thái Nguyên
Báo giá thi công hệ thống chống sét tại Thái Nguyên

1. Hệ thống chống sét trực tiếp tại Thái Nguyên

Hệ thống chống sét nhà cao tầng

Các tòa nhà cao tầng như văn phòng, khu chung cư thường sử dụng hai hệ thống chống sét trực tiếp và chống sét lan truyền. Do đặc điểm sử dụng nhiều thiết bị điện tử và hệ thống điện phức tạp. Bởi vậy chi phí thi công sẽ cao hơn so với nhà ở dân dụng.

Hệ thống chống sét nhà xưởng

Điểm khác nhau trong báo giá chống sét nhà cao tầng và nhà xưởng là thiết bị cắt sét phù hợp cho hệ thống chống sét lan truyền. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thiết bị thu sét lan truyền theo các đường dẫn khác nhau như: đường nguồn điện; đường tín hiệu điều khiển công nghiệp; đường truyền tốc độ cao, điện thoại; đường tín hiệu camera, tivi,máy chấm công, kiểm soát ra vào…. phù hợp với nhu cầu của từng công trình.

Lắp đặt chống sét gia đình

Đối với công trình chống sét của một gia đình thì chỉ cần sử dụng các thiết bị chống sét đánh thẳng. Thông thường chi phí lắp đặt hoàn thiện có thể dao động từ 10 triệu đối với thiết bị bình dân. Hoặc cao hơn đối với thiết bị cao cấp.

2. Hệ thống chống sét lan truyền tại Thái Nguyên

 • Thiết bị chống sét lan truyền trên đường nguồn gồm có thiết bị cắt sét 1 pha, thiết bị cắt sét 3 pha, thiết bị cắt lọc sét 1 pha và thiết bị cắt lọc sét 3 pha.
 • Thiết bị chống sét trên đường tín hiệu, viễn thông.
 • Cáp thoát sét.
 • Thiết bị đếm sét.
 • Hộp kiểm tra điện trở tiếp đất.
 • Hệ thống tiếp địa chống sét lan truyền.

Báo giá thi công hệ thống chống sét tại Thái Nguyên

Vì lý do cạnh tranh và đặc thù địa hình, yêu cầu của mỗi đơn vị khác nhau nên giá của hệ thống chống sét không được công khai tại đây. Bạn có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn trực tiếp.

Quy trình thiết kế thi công hệ thống chống sét tại Thái Nguyên

Quy trình thi công chống sét phải tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Điều này mới đảm bảo sự hoạt động an toàn, hiệu quả của các thiết bị. Dù bạn lắp đặt chống sét gia đình hay hệ thống chống sét tòa nhà, thì đều phải được thực hiện tuần tự qua các bước sau:

Quy trình thiết kế thi công hệ thống chống sét tại Thái Nguyên
Quy trình thiết kế thi công hệ thống chống sét tại Thái Nguyên

1. Thiết kế hệ thống chống sét trực tiếp

Thi công hệ thống tiếp địa

 • Bước 1: Định vị vị trí cọc tiếp địa. Kiểm tra tính chất đất tại nơi đóng cọc.
 • Bước 2: Đào rãnh, hố hoặc khoan giếng tiếp đất. Đảm bảo tránh các công trình ngầm như cáp ngầm, hệ thống ống nước. Trường hợp thông thường đào rãnh có độ sâu từ 600-800mm, rộng 300-500mm. Trường hợp đất có điện trở suất đất cao hoặc diện tích hạn chế thì đào giếng. Đường kính giếng từ 50-80m, sâu 20-40m, tùy độ sâu của mạch nước ngầm.
 • Bước 3: Đóng cọc tiếp đất. Khoảng cách giữa các cọc bằng 2 lần độ dài cọc đóng xuống đất. Trước khi đóng cọc đổ hóa chất làm giảm điện trở suất đất. Hóa chất hút ẩm, trở thành dạng keo bao quanh điện cực. Từ đó làm tăng bề mặt tiếp xúc giữa điện cực và đất.
 • Bước 4: Lắp đặt dây dẫn sét. Có thể sử dụng dây cáp đồng trần hoặc cáp đồng bọc. Rải dây cáp dọc theo rãnh đã đào. Liên kết các cọc và dây dẫn bằng mối hàn. Trường hợp đào giếng thì cọc được liên kết thẳng với cáp rồi thả sâu xuống đáy giếng.
 • Bước 5: Lắp đặt hố kiểm tra điện trở suất đất tại vị trí có cọc trung tâm. Đảm bảo mặt hố ngang với mặt đất. Kiểm tra toàn bộ lần cuối các mối hàn.
 • Bước 6: Lấp đất vào hố, rãnh và nện chặt, hoàn trả mặt bằng.

Lắp đặt cột thu

 • Bước 7: Gia công trụ đỡ kim thu sét. Lắp đặt trụ đỡ và kim thu theo bản vẽ thiết kế thi công hệ thống chống sét.
 • Bước 8: Kết nối kim thu sét với dây dẫn sét. Chú ý nên luồn dây dẫn trong ống cách điện từ điểm tiếp xúc với kim thu sét đến bãi tiếp địa. Điều này nhằm tránh sự lan truyền của dòng điện vào kết cấu công trình.
 • Bước 9: Lắp đặt bộ đếm sét (nếu có).
 • Bước 10: Tiến hành đo đạc lần cuối điện trở tiếp đất của hệ thống và đo thông mạch dây dẫn sét.

2. Thiết kế hệ thống chống sét lan truyền

Có 2 loại thiết bị chống sét cho nguồn điện. Đó là thiết bị cắt sét và thiết bị lọc sét. Điểm khác nhau nổi bật giữa 2 loại thiết bị này là ở cách mắc khi thiết kế hệ thống chống sét lan truyền.

Thiết bị cắt sét

 • Thiết bị cắt sét được mắc song song với nguồn điện. Cơ chế bảo vệ của chúng là kẹp dòng điện áp tăng vọt trên nguồn điện. Sau đó chuyển toàn bộ dòng năng lượng xuống đất.

Thiết bị lọc sét

 • Thiết bị lọc sét được mắc nối tiếp với nguồn điện. Chúng bao gồm 3 giai đoạn bảo vệ:
 • Chuyển năng lượng của dòng xung sét xuống đất và kẹp điện áp tăng
 • Bộ lọc chậm làm suy giảm điện áp tăng vọt
 • Dây phụ tải cắt sét kẹp điện áp cuối cùng. Bảo vệ chống lại sự dội ngược điện áp được tạo ra bởi đường thoát sét

Dịch vụ đo, kiểm định, kiểm tra hệ thống chống sét tại Thái Nguyên

Dịch vụ đo, kiểm định, kiểm tra hệ thống chống sét tại Thái Nguyên
Dịch vụ đo, kiểm định, kiểm tra tại Thái Nguyên

Sau khi đưa vào sử dụng công trình chống sét cần phải tiến hành kiểm tra định kỳ. Việc này sẽ đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của các thiết bị. Đồng thời kịp thời sửa chữa nếu xảy ra sự cố.

Thời gian kiểm tra định kỳ tốt nhất không nên quá 12 tháng. Và cần sự giúp đỡ của những người có chuyên môn. Đối với khu vực giông sét hoạt động mạnh thì việc kiểm tra, đo đạc có thể thường xuyên hơn.

Kiểm tra sẽ ghi chép lại trạng thái của dây dẫn, các mối nối và điện cực đất sao cho vẫn phù hợp tiêu chuẩn chống sét.

Liên hệ để biết giá dịch vụ đo, kiểm định, kiểm tra hệ thống chống sét tại Thái Nguyên

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn tìm được nơi thi công, đo đạc, kiểm tra, kiểm định hệ thống chống sét cho tòa nhà, nhà xưởng của mình cũng như những hệ thống công nhệ thiết bị khác.

Hiện tại chúng tôi chỉ cung cấp các dịch vụ, báo giá hệ thống chống sét trên tại địa bản Thái Nguyên, nếu khách hàng ở ngoài tỉnh liên hệ trực tiếp để báo giá hoặc được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *